5 sai lầm phổ biến khi sử dụng xe hằng ngày

5 sai lầm phổ biến khi sử dụng xe hằng ngày

Sử dụng xe hằng ngày nhưng nhiều chủ xe thường mắc phải những sai lầm rất cơ bản trọng việc bảo trì và sử dụng xe. Từ kinh nghiệm của bản thân lẫn những chia sẻ của một số bác đi xe đã lâu năm, em xin tổng hợp lại một vài sai lầm phổ biến nhất trong việc sử dụng xe hằng ngày. Các bác bổ sung thêm giúp em nhé.

1. Lốp càng căng xe càng nhẹ, càng non phanh càng ăn

Đây là sai lầm phổ biến nhất, đặc biệt với những bác lần đầu mới lái xe. Đúng là lốp càng căng xe đi càng nhẹ, tuy nhiên khi đó lực ma sát của lốp xe và mặt đường không còn cao, những trường hợp cần thắng gấp xe sẽ dễ bị trượt dài. Lốp quá căng di chuyển một thời gian dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng dể bị “nổ lốp”. Còn nếu lốp xe non quá sẽ rất dễ làm người lái mất lái mà hiệu quả phanh cũng không tăng lên được tí nào. Ngoài ra, lốp xe quá căng hoặc quá non sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp và ảnh hưởng tới sự an toàn cho người lái. Vậy cái hại ở đây nhiều hơn cái lợi đạt được.

Việc bơm lốp quá căng khiến xe dễ bị trượt dài

2. Nhớt nào cũng giống nhau

Dầu nhớt động cơ có 5 tác dụng chính là bôi trơn, làm mát, làm sạch, làm kín và chống gỉ. Mỗi loại động cơ lại có cấu tạo và công nghệ hoàn toàn khác nhau. Bản thân dầu động cơ cũng có nhiều loại và tuỳ theo động cơ, tuỳ theo từng điều kiện đi lại hằng ngày mỗi động cơ sẽ có một loại nhớt thích hợp nhất. Ví dụ: những bác thường xuyên lái xe đi đường trường sẽ không làm hư dầu nhớt nhanh bằng những xe thường xuyên đi lại trong thành phố. Đặc biệt, với các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nôi… các bác phải làm quen với việc thường xuyên dừng đỗ, tắt mở máy khi di chuyển trên địa hình phức tạp. Con số thống kê cho thấy đến 75% sự mài mòn động cơ xe ô tô xảy ra khi khởi động động cơ. Vì khi động cơ ngưng hoạt động dầu nhớt rút khỏi các bộ phận chủ yếu, khi khởi động lại, động cơ sẽ ma sát trực tiếp với nhau mà không có dầu bôi trơn. Đây cũng là lý do mà nhớt Castrol đang đươc chú ý bởi tính năng hạn chế tối đa sự hư hỏng động cơ lúc khởi động. Castrol MAGNATEC đã tạo nên các phân tử thông minh MAGNATEC, các phần tử này hoạt động giống như nam châm, không chảy về hết cacte mà vẫn còn bám dính ở thành xi-lanh luôn bám chặt và tạo một màng bảo vệ vượt trội để bảo vệ cho động cơ ngay từ khi khởi động. Chính vì vậy so sánh với các loại dầu nhớt khác thì dầu nhớt MAGNATEC là nhớt xe hạn chế tốt nhất sự hỏng hóc của động cơ ngay từ khi khởi động, phù hợp nhất với các xe đi lại quảng đường ngắn trong thành phố.

Phân tử nhớt MAGNATEC bám lại trên động cơ (màu vàng) thay vì chảy hết xuống cácte

3. Dùng nhiều thiết bị điện thì cần bình ắc-quy to

Theo tìm hiểu của em thì bình ắc-quy chỉ làm duy nhất một nhiệm vụ là cung cấp điện năng cho hệ thống đề xe. Khi xe đả nổ máy mọi trách nhiệm cung cấp điện đồn vào máy phát điện. Các nhà sản xuất xe đã tính toán kỹ lượng để cung cấp đủ lượng điện năng cần dùng trên xe. Đôi khi các bác độ thêm một ít thiết bị ngốn nhiều điện trên xe như điều hoà thì việc giải quyết tình trạng thiếu điện không phải thay bình ắc quy to hơn mà là thay máy phát điện có công suất phù hợp.

Ắc-quy chỉ làm duy nhất một nhiệm vụ là cung cấp điện năng cho hệ thống đề xe

4. Đạp bàn đạp ga vài cái trước khi nổ máy và trước khi tắt máy

Việc này hoàn toàn vô ích vì bơm xăng tiếp liệu là bơm điện hay bơm cơ khí đều không hề bị tác động khi nhấn ga. Ở các dòng xe dùng chế hoà chí có bơm tăng tốc thì việc “nhồi ga nguội” có thể giúp 1 lượng xăng phun vào họng hút làm đậm hoà khí nhưng việc hoà khí quá đậm có thể làm ướt bugi, xe sẽ rất khó nổ máy. Việc rồ ga và tắt máy đột ngột cũng đôi khi làm dư xăng ở cổ hút, có thể làm “ngộp xăng” và rất khó khăn ở lần khởi động kế tiếp.

5. Chuyển sang số tay để xe leo dốc khoẻ hơn

Bản thân em khi lái xe số tự động cũng nghĩ dùng số L hay số 1 leo dốc khoẻ hơn số D. Thực chất, dù để D hay L(số 1) thì xe luôn khởi hành bằng số 1 trong bộ AT, moment kéo ở bánh xe khi vượt dốc sẽ vẫn chẳng thay đổi gì khi ta để D hay L. Mục đích của nhà sản xuất khi chế tạo ra các cấp số điều khiển được là để người lái chủ động được cấp số khi sử dụng xe trên những đọan đường đặc thù như đèo dốc, cua tay áo… Khi đó xe cần giữ mức số thấp để tăng độ ổn định cũng như tận dụng được lực hãm xe của động cơ. Chuyện về số L hay số 1 chẳng giúp ích được gì trong việc leo dốc cho xe của mình.