Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô dưới trời nắng nóng nhiệt độ cao.

Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô dưới trời nắng nóng nhiệt độ cao.

Vào mùa hè, tia nắng mặt trời cộng với thời tiết nắng nóng dễ gây những thiệt hại đáng kể cho xe hơi. Dưới đây là những cách đơn giản giúp chủ xe bảo vệ “xế yêu” chống lại thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nhất. Hôm nay muaxe247.com xin hướng dẫn quý khách hàng Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô dưới trời nắng nóng nhiệt độ cao sao cho hợp lý nhất. Thời tiết nắng nóng gay gắt ảnh hưởng khá nhiều đến xe. Tuy nhiên, chỉ với một số lưu ý nhỏ, người dùng có thể giảm thiểu những thiệt hại không đáng có.

Đỗ xe  dưới trời nóng cũng là một nghệ thuật.

Chữ bạn muốn nhấp nháy
Cách tốt nhất để bảo vệ ôtô là đỗ xe dưới bóng râm. Tuy nhiên, không phải lúc nào những chỗ đỗ xe lý tưởng như vậy cũng có sẵn, nhất là ở những khu đô thị đông đúc. Phơi nắng gắt và nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến bề mặt sơn. Do đó, người sử dụng nên đánh bóng xe sau khi rửa để bảo vệ lớp sơn. Việc này giống như sử dụng kem chống nắng khi đi biển. Lớp đánh bóng có tác dụng bảo vệ phần nào sơn xe trước tác hại của ánh nắng mặt trời.

Không chỉ sơn, những chiếc lốp cũng bị ảnh hưởng nhiều khi đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian dài. Áp suất lốp có thể giảm đáng kể dẫn đến non hơi, do đó người lái nên kiểm tra lốp trước khi lăn bánh nếu xe đỗ lâu dưới trời nắng.

Nắng nóng tác động trực tiếp đến ngoại thất và cũng có tác hại nhất định đối với nội thất. Do đó, người lái xe có thể sử dụng tấm chắn nắng phản quang để bảo vệ nội thất xe. Những tấm chắn nắng sẽ giúp nội thất xe bền hơn, không bị nứt da bọc, nhựa… do ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.

Lưu ý: Phần này quý khách hàng lên hạ kính xe xuống từ 3-5 cm để nhiệt độ thoát khỏi xe khi đỗ dưới trời nóng.

Bên cạnh đó, người lái cũng có thể bảo vệ nội thất bằng những tấm phủ ghế khi đỗ xe dưới nắng trong thời gian dài. Đơn giản hơn, những chiếc khăn tắm cỡ lớn cũng rất hữu dụng trong việc bảo vệ nội thất trước ánh nắng mặt trời. Đối với nội thất bọc da, người lái nên bảo dưỡng thường xuyên để giữ màu và độ bền.

Trời nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến bạn sử dụng điều hòa với công suất lớnvà liên tục hơn. Điều này kết hợp cùng sức nóng sẵn có làm cho bình ắc quy nhanh hết. Chính vì vậy, người lái nên thường xuyên kiểm tra ắc quy ôtô khi chạy xe, đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng.

Nhiệt độ ngoài trời tăng cao còn có khả năng làm động cơ ôtô quá nóng. Do đó, trong những ngày thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, người lái nên quan tâm nhiều hơn đến hệ thống làm mát. Kiểm tra mực nước làm mát thường xuyên và đổ thêm khi cần thiết.

Bảo dưỡng xe mùa hè ở Việt Nam

Việc nhiệt độ cao khiến cho chiếc xe của bạn cũng cần phải chăm sóc thường xuyên hơn. Hãy lưu ý những đặc điểm này.

 1.  Sử dụng bạt che nắng cho xe hơi. Nên trang bị cho xe hơi bạt che nắng hoặc tấm chắn phản xạ tia nắng mặt trời để bảo vệ nội thất, bởi bảng điều khiển, ghế, vô-lăng là những nơi chịu nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp. Những tấm chắn hay bạt che nắng giúp hạn chế sức nóng trong xe.
 2. Kiểm tra ắc quyNhiệt độ tăng cao làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong ắc-quy, dẫn đến bị quá tải và làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra, nhiệt độ nắng nóng còn làm bay hơi chất lỏng bên trong ắc-quy.Để cho ắc-quy hoạt động hiệu quả và bền, nên kiểm tra hệ thống điện. Nếu ắc-quy là loại nước, cần thường xuyên kiểm tra đặc biệt là trong thời gian nắng nóng kéo dài và châm thêm nước nếu cần thiết. Giữ vệ sinh và giữ các đầu cực sạch.
 3. Nước làm mát. Do nhiệt độ cao, hệ thống làm mát sẽ phải làm việc nhiều hơn, nước làm mát hao hụt nhanh hơn. Hơn nữa, hệ thống làm mát là một trong những bộ phận quan trọng giúp giải nhiệt, giải phóng nhiệt độ động cơ.Chính vì vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra nước làm mát, kiểm tra đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su, nếu phát hiện tình trạng rạn, nứt thì cần khắc phục hoặc thay thế. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến dầu máy, dầu hộp số.Chú ý: Không đổ thêm nước làm mát khi xe vừa hoạt động, nên chờ cho đến khi nước làm mát nguội để tránh bị bỏng.
 4. Áp suất lốpVới những xe không có hệ thống giám sát áp suất lốp, thường xuyên kiểm tra bề mặt và áp suất lốp. Vì lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp tới mặt đường nắng nóng.Lưu ý lúc kiểm tra, nên thực hiện lúc lốp nguội hoặc theo sách hướng dẫn sử dụng. Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia, nên để lốp non hơn tiêu chuẩn khoảng 0,1 kg. Ví dụ lốp xe Ford Ecosport phía trước là 2,1kg và phía sau là 2,3 kg.
 5. Rửa xeDo ánh nắng mặt trời có chứa tia tử ngoại cũng sẽ gây hại cho nước sơn của xe. Ngoại thất của xe cũng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, bụi bẩn lẫn ở trong không khí, muối, mưa axit. Để bảo vệ cho nước sơn, xe cũng phải thường xuyên rửa sạch, hạn chế đỗ xe ngoài nắng mà không trùm kín xe.Lưu ý: không rửa xe dưới trời nắng, rửa xe ngoài trời nắng xe khiến nước bốc hoi nhanh. Khi đó lau xe sẽ gây ra những vết xước không đáng có.
 6. Bảo dưỡng xe

  Việc bảo dưỡng ôtô thường xuyên và theo lịch trình giúp chiếc xe tránh được những thiệt hại do ảnh hưởng của nắng nóng.

  Ngoài những bước trên, chủ xe cũng nên hạn chế đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp, nếu có thể nên chọn chỗ râm mát, có mái che. Mở hé kính nếu chỗ đỗ an toàn, có người trông coi.

Kinh nghiệm đi đường dưới trời nắng.

 • Sử dụng kính mát khi đi trời nắng
 • Hạn chế mở loa to để nghe tiềng ồn phía ngoài
 • Quan sát kĩ lưỡng khi  chuyển hướng

Ngoài những lưu ý trên quý khách hàng cũng cần lên chọn cho gia đình mình chiếc xe ưng ý nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *