Tại sao tôi lại chọn Ford Focus thay vì Mazda 3.

Động cơ mạnh, tiết kiệm, cảm giác lái năng động, xe đầm chắc, thiết kế cũng đẹp, nhưng vì sao doanh số lại lẹt đẹt.

Tôi có ý định mua xe phân khúc C, nên bắt đầu tìm hiểu trên mạng, thấy doanh số của Mazda3 và Kia Cerato khủng khiếp quá, đến Altis truyền thống như vậy cũng phải chào thua. Vốn là người cũng ưa kỹ thuật, thích lái nên mục tiêu hướng tới luôn là một chiếc xe thật năng động, vận hành tốt.

Sau một hồi tham khảo tối chốt được Honda Civic và Ford Focus. Thấy nói cả hai xe đều lái sướng lắm. Civic thì thể thao rõ rệt, được ví là “BMW của châu Á”, còn Focus thì cũng hay không kém, vọt tốt nhờ động cơ EcoBoost danh tiếng, lại đầm chắc và an toàn có tiếng.

Civic nhập Thái Lan nên giá tới gần 1 tỷ, không cố được. Focus thì giá 829 triệu nhưng nghe đâu ngoài đại lý chỉ bán 760 triệu, rẻ hơn Civic gần 200 triệu, vì thế lựa chọn còn lại của tôi là Focus.

Sau khi khoanh vùng xong, tôi có điều kiện thử nghiệm ngay bởi một anh bạn cũng mới mua Focus nửa năm. Hai ngày cuối tuần, hai gia đình rủ nhau phượt Hà Nội-Mộc Châu. Tôi đổi cho anh bạn chạy chiếc sedan từ đời “ơ kìa” của mình, nhưng vẫn bền bỉ lắm. Bắt đầu chinh phục Focus.

Sau hơn 400 km cả đi, về với chủ yếu là đường đồi núi, đường trường và cả lòng vòng trong Hà Nội, tôi thấy những gì nhận xét về Focus quả không sai. Xe lái chính xác, đi 100 km/h nhàn tênh, cách âm tốt, chân ga, phanh đều đàn hồi và đặc biệt thân xe vững đến ngạc nhiên, không rung lắc khi chạy nhanh. Trang bị nội thất thì hàng tá, công nghệ an toàn khỏi chê.

Nhưng. Mặt trái xuất hiện.

Một số người nói với tôi chi phí sử dụng Focus cao lắm. Khi vào đại lý của Ford tốn khá nhiều tiền bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế đồ đạc. Focus cũng mất giá nhanh vì không phải xe Nhật.

chon-mua-xe-ford-focus-gia-ban-0968689188

Bảng giá xe Ford Focus mới.

Tìm hiểu thêm: Focus 1.5L ecoboost bản đủ, 

Focus 1.5L Ecobost bản tiêu chuẩn

Tôi thì chưa dùng Focus nên không biết thực hư thế nào, nhưng thắc mắc, nếu chi phí sử dụng cao như vậy, tại sao bán tải Ranger lại bán chạy nhất nhì thị trường Việt? Theo mọi người, lý do nào lớn nhất khiến Focus bán một năm bằng Mazda3 bán một tháng?

5/5 - (1 bình chọn)

3 thoughts on “Tại sao tôi lại chọn Ford Focus thay vì Mazda 3.

  1. Hoàng Mạnh Hùng says:

    Chọn Focus là rất chuẩn, tôi cũng đang nhắm đến chiếc xe này khi đổi xe. Mọi người thường nghe đồn rồi sợ xe Mỹ, thực tế không hẳn như mọi người đồn thổi. Tôi làm công tác kỹ thuật ở đơn vị, từng có một thời gian dài quản lý xe cộ. Đúng là xe Ford phụ tùng thay thế giá cao hơn những dòng xe khác nhưng không phải quá mức, nhất là với xe gia đình ít sử dụng thì cũng không phải thay thế quá nhiều. Đơn vị tôi có chiếc Escape đời 2003, máy 3.0 chạy rất thích, ai đi công tác cũng muốn chạy nó, đến nay chiếc xe này đã đi hơn 300.000 km mà vẫn chạy tốt. Focus lại được cải tiến động cơ rất nhiều, sẽ không còn tốn xăng nữa. Đây có lẽ là chiếc xe hiệu quả, hợp lý nhất trong tầm tiền!

  2. Võ Nguyên Tuấn says:

    Ford Focus ra đời tại Đức , ban đầu mục tiêu là thị trường châu Âu và rất thành công, xe chắc chắn đạt mọi tiêu chuẩn châu Âu , tiện nghi cũng khá mà giá mềm. Thời kỳ mới ra tại Đức xe làm ra không kịp bán vì đơn đặt hàng nhiều quá ( mặc dù nhà máy FORD ở Đức có công suất trên 1000 xe 1 ngày). Tuy nhiên thiết kế kiểu Âu hơi đơn giản lại không phù hợp lắm với thị hiếu châu Á, cộng với việc ở Việt nam Ford ký bảo dưỡng với các đại lý độc lập, thực ra là không chính hãng ( FORD cung cấp phụ tùng chính hãng nhưng không quản lý và hạch toán trực tiếp các đại lý) do vậy các đại lý FORD hay nhũng nhiễu khách hàng làm mất uy tín xe FORD. Fiesta mượn khung gầm của Mazda 2 , độ chắc chắn thấp hơn Focus 1 bậc. Còn mấy dong xe Ford tự thiết kế như Explorer, Mondeo, Focus …còn chắc chắn hơn các dòng tương ứng của Toyota

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *